G7 sẽ cung cấp một tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới

Quốc Tế


G7 sẽ mở rộng sản xuất vaccine Covid-19 toàn cầu để cung cấp ít nhất một tỷ liều cho thế giới thông qua chương trình chia sẻ và tài trợ.

“Tại hội nghị thượng đỉnh G7, các lãnh đạo thế giới dự kiến thông báo họ sẽ cung cấp ít nhất một tỷ liều vaccine Covid-19 cho thế giới và đặt ra kế hoạch mở rộng sản xuất vaccine để đạt mục tiêu đó” vào năm 2023, Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết trong một tuyên bố hôm 10/6.

Thông báo được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ tặng 500 triệu liều vaccine Covid-19 cho 92 quốc gia nghèo và có thu nhập dưới trung bình.

Anh, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, nói thêm rằng họ sẽ tài trợ ít nhất 100 triệu liều vaccine dư thừa trong năm tới, gồm 5 triệu liều bắt đầu trong những tuần tới.

Cam kết được đưa ra sau những kêu gọi ngày càng tăng để các nước giàu tăng cường nỗ lực chia sẻ mũi tiêm Covid-19 với quốc gia kém phát triển hơn. Các tổ chức từ thiện cảnh báo tình trạng tiêm chủng bất công hiện nay đang dẫn đến “nạn phân biệt chủng tộc bằng vaccine”.

Anh, quốc gia đặt hàng hơn 400 triệu liều, đã phải đối mặt với chỉ trích vì chưa bắt đầu chia sẻ với các nước nghèo hơn. Tuy nhiên vào đêm trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh đầu tiên sau gần hai năm, Thủ tướng Johnson cam kết điều đó sẽ sớm thay đổi.

“Nhờ thành công trong chương trình vaccine của Anh, chúng tôi có thể chia sẻ một số liều lượng dư thừa với những người cần. Tại hội nghị thượng đỉnh G7, tôi hy vọng các lãnh đạo cũng sẽ đưa ra cam kết tương tự”, ông Johnson nói hôm 10/6.

Trong khi đó, các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý tài trợ ít nhất 100 triệu liều vào cuối năm 2021, với Pháp và Đức mỗi nước cam kết cung cấp 30 triệu liều. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các nhóm dược phẩm sản xuất vaccine quyên góp 10% sản lượng cho các quốc gia nghèo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, tây nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp song phương tại Vịnh Carbis, Cornwal, tây nam nước Anh, trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP.

Thế giới đã ghi nhận 175.502.882 ca nhiễm nCoV và 3.785.748 ca tử vong, tăng lần lượt 329.746 và 8.939, trong khi 157.558.602 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 34.275.075 ca nhiễm và 613.806 ca tử vong do nCoV, tăng 10.690 ca nhiễm và 314 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Mỹ cũng đã phải đối mặt với chỉ trích vì dự trữ lượng lớn các loại vaccine Covid-19 chưa dùng đến. Nhưng với hơn 60% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi, Washington đã tiến tới giành lại vị trí dẫn đầu toàn cầu với khoản tài trợ khổng lồ sẽ được chuyển thông qua chương trình chia sẻ vaccine Covax nhằm đảm bảo phân phối toàn cầu công bằng.

Nhà Trắng cho biết vaccine sẽ bắt đầu được chuyển ra nước ngoài vào tháng 8. Bác bỏ những ý kiến cho rằng đang cạnh tranh ngoại giao vaccine với Nga và Trung Quốc, Washington mô tả sáng kiến của mình là quay lại hành động đa phương sau chủ nghĩa biệt lập dân tộc dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo AFP, Guardian)Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *